Hoạt động Hội tháng 4 năm 2022
Trong tháng 4 năm 2022, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã vận động tiền và hiện vật quy thành tiền trị giá: 983.230.000 đồng. Hỗ trợ 2.173 lượt đối tượng người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, người mù, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo... với các chương trình như: chương trình thăm, tặng quà, xe lăn, xe lắc, phẫu thuật tim, mắt thay thủy tinh thể, chương trình hỗ trợ nhà ở và chương trình khác.

Tỉnh Hội đã phối hợp thực hiện các chương trình, phần việc cụ thể như:  Thực hiện chương trình địa chỉ nhân đạo đã vận động và phối hợp với 894 lượt quý mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân ủng hộ số tiền 113.150.000 đồng, 160 kg gạo, 12 phần quà, 04 thùng mì đến thăm và trao tặng cho 04 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở: xã Long Thới, huyện Tiểu Cần; xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành (02 bệnh); xã Phong Phú, huyện Cầu Kè. Phối hợp với Tịnh Xá Ngọc Vinh (Phường 4 TP Trà Vinh) thăm hỏi và trao tặng 265 phần quà cho người khuyết tật, người mù, trẻ mồ côi và người già neo đơn và các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ở Thành phố Trà Vinh, huyện Càng Long và huyện Duyên Hải, với số tiền 87.150.000 đồng. Hỗ trợ 1.500 suất ăn cho người lao động nghèo, người bán hàng rong và bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Trà Vinh, với số tiền 22.500.000 đồng. Phối hợp với Hội thành phố Trà Vinh vận động Đoàn Từ thiện Hoa Sen Việt thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người khuyết tật, người mù trên địa bàn thành phố Trà Vinh, với tổng số tiền là 45.000.000 đồng. Vận động và phối hợp với Hội Từ thiện Tzu Chi Đài Loan tại Trà Vinh đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng cho 50 hộ gia đình khó khăn có người mù, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo ở huyện Tiểu Cần, huyện Châu Thành, huyện Trà Cú và thành phố Trà Vinh, với số tiền là 73.400.000 đồng. Tổng trị giá các chương trình, hoạt động là 341.200.000 đồng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch Hội cùng đại diện quý mạnh thường quân chương trình địa chỉ nhân đạo thăm hỏi động viên tinh thần, trao tiền hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo tại xã Hàm Giang, huyện Trà Cú.

Ngoài ra, trong tháng các Hội huyện, thị xã, thành phố còn tổ chức thực hiện các chương trình, phần việc cụ thể như: vận động các mạnh thường quân, phối hợp các ngành chức năng, chức sắc tôn giáo, cơ sở thờ tự trên địa bàn tặng 263 phần quà, trao tặng 21 chiếc xe lăn, hỗ trợ vốn vay sinh kế cho 4 hộ, hỗ trợ đi làm tay, chân giả 10 người khuyết tật, hỗ trợ phẫu thuật Tim cho 01 trẻ em, hỗ trợ phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 14 người, xây dựng 01 căn nhà cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bệnh nhân nghèo và trẻ em mồ côi, với tổng trị giá là 642.030.000 đồng

(Trong đó: Hội thành phố Trà Vinh tổ chức đưa 10 người khuyết tật đi làm tay, chân giả ở bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Cần Thơ; tổ chức tặng 12 phần quà cho người khuyết tật, người mù, bệnh nhân nghèo, với tổng số tiền 67.100.000 đồng.

Huyện Hội Tiểu Cần phối hợp vận động thăm 39 bệnh nhân, bệnh hiểm nghèo; Hỗ trợ 02 đám tang; hỗ trợ 03 suất chăm sóc trẻ mồ côi, hỗ trợ 71 người già neo đơn, bệnh nhân nghèo; hỗ trợ 01 kỳ học phí cho sinh viên khó khăn; Xây dựng 02 nhà vệ sinh, cho 02 bệnh nhân; Vận động mạnh thường quân TP. Hồ Chí Minh tặng 30 phần quà, cho người khuyết tật, bệnh nhân nghèo, người nhiễm chất độc da cam/dioxin. tổng trị giá 106.200.000 đồng.

Huyện Hội Cầu Kè phối hợp với các ngành hữu quan các hội ở các cơ sở tôn giáo trong huyện vận động thăm 2 bệnh nhân nghèo, 15 người già neo đơn; hỗ trợ 20 xe lăn cho người khuyết tật, với tổng số tiền 46.650.000 đồng.

Huyện Hội Càng Long vận động mạnh thường quân trao tặng 99 phần quà, 01 xe lăn cho bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, với tổng số tiền hỗ trợ là 113.200.000 đồng.

Hội thị xã Duyên Hải phối hợp Tổ bếp ăn tình thương Trung tâm Y tế Thị xã Duyên Hải hỗ trợ cơm, cháo cho bệnh nhân, hỗ trợ tiền đám tang, đi thăm bệnh nhân nghèo,…tổng số tiền 17.100.000 đồng.

Huyện Hội Duyên Hải vận động mạnh thường quân hỗ trợ 01 đám tang cho gia đình hộ nghèo 10 triệu đồng.

Huyện Hội Trà Cú vận động quỹ Hội được 17.000.000 đồng hỗ trợ cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bệnh nhân nghèo…

Về công tác tuyên truyền: trong tháng Hội đã tổ chức tuyên truyền 8 cuộc có 78 lượt người dự với các nội dung tuyên truyền như Luật Người khuyết tật, Luật Trẻ em, Chỉ thị 43-CT/TW/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; Triển khai Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư ban hành về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật. Phối hợp với Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thị xã Duyên Hải tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền Luật trẻ em, lấy ý kiến trẻ em về chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và quyền trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh cho 15 học sinh trường Trung học Cơ sở thị xã Duyên Hải.

Quang cảnh buổi tọa đàm lấy ý kiến trẻ em về môi trường và biến đổi khí hậu

Tháng 5/2022, Hội tiếp tục vận động quỹ bảo trợ cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, người mù, bệnh nhân nghèo và trẻ em mồ côi. Đi thăm và tặng quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo địa chỉ nhân đạo do Đài phát thanh truyền hình Trà Vinh tổ chức. Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Trà Vinh rất mong quý cơ quan, doanh nghiệp, chức sắc tôn giáo, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để chăm lo cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: Đăng - Kiều