Tổng kết hoạt động Hội gắn với nhiệm vụ Nhà nước giao năm 2020

Thực hiện Điều lệ Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh lần thứ I, nhiệm kỳ 2017 – 2022, ngày 01/12/2020, tại Hội trường Nhà khách tỉnh Trà Vinh, thường trực tỉnh Hội tổ chức hội nghị Ban Chấp hành mở rộng để tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ Hội năm 2021. Chủ trì hội nghị – ông Nguyễn Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh.

Ông Dương Thành Hoa – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh báo cáo kết quả hoạt động Hội năm 2020 và thông qua dự thảo phương hướng hoạt động Hội năm 2021.

Đến dự hội nghị có bà Kim Thị Thanh Nữ – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh; Thượng tọa Thích Trí Minh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Đại đức Thích Nhựt Ân – Trụ trì Chùa Hội Thắng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè; Sư cô Thích nữ Trung Đạo – Trụ trì Chùa Phổ Tịnh, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, Sư cô Thích nữ Như Điền – Trụ trì Chùa Liên Phước, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, Sư cô Thích nữ Liên Tuệ – Tịnh xá Ngọc Vinh, phường 4, thành phố Trà Vinh; đại diện quý tổ chức, cá nhân là người bảo trợ tiêu biểu; lãnh đạo Ban đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành tỉnh Hội cùng phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động Hội gắn với nhiệm vụ Nhà nước giao năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác Hội năm 2021; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát; tình hình thu, chi tài chính năm 2020; biểu dương và trao tặng bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng cho 13 tập thể và 13 cá nhân tiêu biểu có nhiều công lao đóng góp, vận động nguồn quỹ giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi từ năm 2017 đến năm 2020.

Mặc dù tình hình dịch Covid – 19 có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn kéo dài ở một số tỉnh miền Tây, mưa lũ và sạt lở đất ở miền trung, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, giá một số mặt hàng nông sản và vật nuôi giảm mạnh, không có đầu ra, … đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, từ đó nhiều chương trình bảo trợ như: xe lăn, xe lắc, khám sàng lọc tim, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí bị tạm dừng, số lượng quý mạnh thường quân tham gia đóng góp giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo giảm. Nhưng Ban Chấp hành tỉnh Hội đã phấn đấu vận động gần 20 tỷ đồng để bảo trợ cho 26.771 lượt người khuyết tật, nạn nhân da cam, người mù, trẻ mồ côi và bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Trong đó, một số chương trình nổi bật như: Thăm 52 bệnh nhân với số tiền là 1.868.910.000 đồng (chưa tính giá trị thực phẩm và quà tặng kèm theo). Thăm và trao tặng 12.379 phần quà cho 12.379 lượt ngừơi khuyết tật, người mù, nạn nhân da cam, với tổng số tiền là 6.382.085.000 đồng. Hỗ trợ xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng 65 căn nhà, 08 cây cầu giao thông nông thôn, 356 bồn nhựa và 11 giếng khoan, với số tiền 4.059.651.000 đồng. Hỗ trợ 50 bộ sách giáo khoa lớp 1, 1.000 quyển tập, 457 suất học bổng, 60 xe đạp cho trẻ em có nguy cơ bỏ học, trao tặng 2.566 phần quà cho trẻ mồ côi, học sinh nghèo với số tiền là 1.713.750.000 đồng. Khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 2.445 trẻ em từ 0 đến 5 tuổi, với tổng giá trị thành tiền là 255.692.000 đồng. Đưa 17 học sinh đi thi chung kết hội thi  “Quyền trẻ em – Quyền của chúng mình” do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam – Cơ quan thường trực phía nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả, đoàn Trà Vinh đạt 02 giải nhất tháng 6,7; 01 giải khuyến khích, 01 giải ba và 02 giải nhì tại vòng thi chung kết.

Thượng tọa Thích Trí Minh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh phát biểu chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác bảo trợ và khuyến tấn Ban Chấp hành tỉnh Hội tiếp tục phát huy những những mặt mạnh của năm 2020 để hoàn thành tốt hơn nửa các chương trình, mục tiêu của năm 2021

Tại hội nghị, thành viên Ban chấp hành thảo luận các hoạt động Hội năm qua và đề xuất với các ngành chức năng về một số chế độ bảo trợ dành cho người khuyết tật, bệnh nhân nghèo; kiến nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh dành thời gian làm việc với các Hội để có thêm thông tin từ các hoạt động của Hội, xem xét  hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động cho Hội, ... Đặt biệt, hội nghị đã vinh dự được nghe phát biểu chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác bảo trợ và lời khuyến tấn của Hòa thượng Thích Trí Minh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

Ông Nguyễn Văn Khiêm – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh phát biểu tiếp thu, giải trình và kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Khiêm – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội, Chủ tịch tỉnh Hội phát biểu cảm ơn quý Hòa thượng, Đại đức, quý Sư Cô đã sắp xếp công việc Phật sự, dành thời quý báu của mình để đến dự, động viên tinh thần cho ban tổ chức hội nghị; các ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền đã luôn quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện để Hội hoạt động đạt hiệu quả cao, thành viên Ban chấp hành luôn nhiệt tình, gắn bó, thực sự là cánh tay nối dài của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và giám sát, phản biện công tác bảo trợ xã hội trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thành viên Ban chấp hành tỉnh Hội tiếp tục hoạt động đạt hiệu quả cao hơn, cần tập trung thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội năm 2021 mà hội nghị đã đề ra.

Phan Kiều